เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 18 ธันวาคม 2563 ณ สนามมวยชั่วคราวโรงเรียนบ้านสะเดียง อ.เมือง เพชรบูรณ์ ดร.เสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ เป็นประธานเปิดศึกวันรำลึก “ ไอ้แสบ" แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ โดยมี นายสนั่น พรหมประเสร็ฐ รองประธานสภาเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ เป็นผู้กล่าวรายงาน มีสมาชิกสภาเทศบาล ประชาชนแฟนมวยร่วมชมเป็นจำนวนมาก
ทั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้รำลึกถึง คุณประวัติผลงานอดีตนักมวยไทยชาวเมืองมะขามหวาน ลูกหลานชาวเพชรบูรณ์ ผู้สร้างตำนานชกมวยสากลอาชีพเพียง 3 ไฟต์ ได้เป็นแชมป์โลก และยังเป็นสถิติยืนยาวถึงปัจจุบัน สำหรับประวัติของแสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ มีชื่อจริงว่า นายบุญส่ง มั่นศรี เกิดวันที่ 13 สิงหาคม 2495 เป็นชาวบ้านสะเดียง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ แสนศักดิ์เป็นนักมวยที่มีช่วงแขนยาวกว่าปกติ และมีหมัดซ้ายหนักโดยธรรมชาติ นับเป็นแชมป์โลกชาวไทยคนที่ 5 และเป็นนักมวยแชมป์โลกรุ่นใหญ่ที่สุดเท่าที่ประเทศไทยเคยมีมา แสนศักดิ์ยังเป็นเจ้าของสถิติโลก ที่ชกมวยสากลเพียง 3 ครั้ง ก็ได้ครองตำแหน่งแชมป์โลก
นอกจากนี้ช่วงต้นปี 2561 ที่ผ่านมา เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ ยังได้จัดสร้าง อนุสรณ์ “แสนศักดิ์” รูปปั้นตำนานอดีตแชมป์โลก บริเวณทางแยกวัดทุ่งสะเดียง เพื่อเป็นการเชิดชูและยกย่องแสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ และยังเป็นการกระตุ้นให้เยาวชนที่มีความใฝ่ฝันหรือรักการชกมวยเดินตามแนวทางของแสนศักดิ์ อีกด้วย
สวัส ภสิริหิรัญ ปชส.ทม.พช. / รายงาน
สมเกียรติ งามนิล ปชส.ทม.พช. / ถ่ายภาพ รวมรูปทั้งหมด
ธวัชชัย อินทรศร ปชส.ทม.พช. / ถ่ายภาพ รวมรูปทั้งหมด
ธวัชชัย อินทรศร ปชส.ทม.พช. / ถ่ายภาพ รวมรูปทั้งหมด